Lễ tưởng niệm Nguyên chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế - ông Helmut Kutin

Sáng ngày 26/04/2024 tại trường PTDL Hermann Gmeiner Hà Nội. BGH nhà trường giáo viên nhân viên và các em học sinh tổ chức Lễ tưởng niệm ông Helmut Kutin - Nguyên Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế.

Người được giúp đi giúp người

Ông Kutin sinh năm 1941 tại TP Bolzano (miền Bắc nước Ý), từng là lãnh thổ Cộng hòa Áo thời trước Thế chiến thứ I. Đến năm 1953, do biến cố gia đình nên cậu thiếu niên 12 tuổi được gửi vào nuôi dưỡng tại Làng trẻ em SOS Imst (bang Tyrol, miền Tây nước Áo) - ngôi làng SOS đầu tiên trên thế giới do TS Hermann Gmeiner thành lập năm 1949. Sau đó, ông được chuyển đến ở Lưu xá thanh niên SOS tại TP Innsbruck (cũng ở Áo)

Năm 1985, ông Kutin được bổ nhiệm làm người kế nhiệm ông Hermann Gmeiner, đảm nhận vị trí Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế và Làng trẻ em SOS Áo. Đến năm 2012, ông thôi làm Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế, nhưng vẫn được Đại hội đồng Làng trẻ em SOS Quốc tế bầu làm Chủ tịch danh dự Làng trẻ em SOS Quốc tế.

Ngày nay, Làng trẻ em SOS đã hoạt động tại 135 quốc gia với 571 làng, cùng với hơn 1.300 tổ chức và chương trình trực thuộc (gồm trường mẫu giáo, trường trung học, lưu xá thanh niên, trung tâm dạy nghề,...).

Ông Helmut Kutin, người cha đặc biệt của các em nhỏ tại Làng trẻ em SOS nguyên Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế đã qua đời do bệnh nặng tại bệnh viện ở Bangkok, Thái Lan vào hồi 10h24ph ngày 23/4/2024, hưởng thọ 83 tuổi.